Tổng Quan Về Biểu Bì Da – Le Forte Series

Tàn nhang, mụn nhọt, mụn bọc hay những hư tổn trên da là những tổn thương nổi trội nhất mà chúng ta ai cũng có thể nhận ra được. Thông qua những tổn thương đó, ta thường nhận định rằng da của chúng ta đã bị hư tổn nhưng hư tổn đó tồn tại ở đâu trên da mới là vấn đề bạn cần tìm hiểu!

Bề mặt da – những gì mà chúng ta có thể quan sát được thực ra chỉ là một phần của da người mà thôi. Ẩn sâu bên dưới da là cả một hệ thống cực kỳ phức tạp và thú vị. Hãy cùng Le Forte tìm hiểu về lớp đầu tiên của da – lớp Biểu Bì để đạt được nhiều kiến thức về da hơn và cũng để biết cách chăm sóc da của chúng ta tốt hơn.

Cấu Tạo Của Da

Làn da là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể người. Thiếu đi làn da, cơ thể chúng ta sẽ mất đi một rào chắn mạnh mẽ trước những tác động tiêu cực từ môi trường như sự thay đổi thời tiết, vi khuẩn cũng như bức xạ mặt trời (UV).

Khác với vẻ ngoài trông có vẻ đơn giản của nó, làn da có tới 3 lớp chính lần lượt là: Biểu Bì, Trung Bì và lớp Hạ Bì và chúng đều đảm nhiệm những chức năng cực kỳ quan trọng đối với cơ thể người. 

  • Lớp Biểu Bì là lớp ngoài cùng của da. Biểu bì chính là tất cả những gì trên bề mặt da mà chúng ta có thể chạm vào và nhìn thấy được. Lớp biểu bì chính là bộ phận bảo vệ chúng ta tránh ra khỏi các độc tố, vi khuẩn và giúp cho cơ thể tránh được sự mất nước thông qua biểu bì (TEWL).
    Ngoài ra, chính ở lớp này cũng diễn ra quá trình tái tạo da mà Le Forte sẽ giải thích trong những bài tới. Đăng ký nhận tin tức từ Le Forte tại đây.
  • Lớp thứ 2 nằm liền kề dưới với biểu bì và được gọi là lớp trung bì. Lớp này có vai trò duy trì sự săn chắc cũng như sự đàn hồi của da. Nó được cấu thành chính từ những mô liên kết nguyên bào sợi (còn được biết đến với tên gọi là collagen và elastin). Ngoài ra, lớp trung bì cũng là mái nhà của những dây thần kinh thụ cảm, nang lông, tuyến tiết bã nhờn và một nhóm những tế bào cần thiết khác cho việc tái tạo và bảo vệ da.
  • Lớp cuối cùng chính là lớp hạ bì hay còn gọi là lớp mô dưới da. Nằm ở tầng cuối cùng của da, lớp hạ bì có vai trò liên kết lớp trung bì với các khối cơ bắp và xương trên cơ thể chúng ta. Bên cạnh đó, nó còn đóng góp trong việc điều hoà cơ thể và bảo vệ chúng ta khỏi những va đập vật lý nhờ lớp mỡ tích trữ của nó.

Các Lớp Của Biểu Bì

Tuy nhiên, biểu bì không phải là một lớp đồng nhất! Dưới thấu kính hiển vi, ta dễ dàng nhận ra được rằng lớp ngoài cùng của làn da này có đến 5 lớp khác nhau.

  • Stratum Corneum (lớp sừng): đây chính là lớp ngoài cùng của biểu bì và cũng chính là nơi tập hợp những tế bào da chết và các tế bào Keratinocytes. Đây cũng là lớp xảy ra quá trình tróc vảy trên da. Những tế bào ở lớp này được liên kết bởi những lipid biểu bì, cũng là một phần tạo nên hàng rào bảo vệ làn da và giữ độ ẩm cho da.
  • Stratum Lucidum (lớp bóng): đây chính là một lớp mỏng và trong suốt nằm ở những vùng da dày như ở bàn tay hay bàn chân.
  • Stratum Granulosum (lớp hạt): đây chính là nơi quá trình sừng hoá (Keratinization process) diễn ra mạnh mẽ. Hình dáng của các tế bào ở lớp này dần đàn thay đổi về hình dáng phẳng hơn. Nhân tế bào và các cơ quan tử cũng tan rã trong lớp này và các hạt nhỏ được tiết ra môi trường ngoại bào.
  • Stratum  Spinosum (lớp gai): đây là lớp dày nhất trong 5 lớp của biểu bì nằm chồng lên nhau. Các tế bào được liên kết với nhau bằng một cầu nối hoá học có tên là Desmosomes. Cũng chính tại lớp này, các tế bào Keratinocyte bắt đầu thực hiện một trong những vai trò chính của nó là thiết lập một hàng rào bảo vệ làn da thông qua các tương tác trực tiếp với các tế bào Melanocyte.
  • Stratum Basale (lớp đáy): đây chính là lớp dưới cùng của biểu bì. Nhiệm vụ chính của lớp này đó là liên tục phân bào để sản sinh ra các tế bào Keratinocyte.

Tại Sao Chúng Ta Cần Phải Hiểu Về 5 Lớp Biểu Bì

Làn da người nói chung và lớp biểu bì nói riêng không chỉ đóng vai trò là rào chắn bảo vệ tự nhiên của con người mà nó còn cảnh báo những vấn đề về sức khoẻ của chúng ta. Chỉ khi hiểu rõ về cấu tạo cũng như tác dụng của lớp biểu bì thì chúng ta mới có vận dụng được những liệu pháp làm đẹp có hiệu quả và mang lại kết quả rõ rệt.

Không những vậy, việc học hỏi về làn da và những bộ phận của nó còn giúp bạn trở thành những người chuyên nghiệp trong lĩnh vực làm đẹp dù bạn là nhân viên bán hàng hay là nhân viên trị liệu. Việc không ngừng học hỏi luôn luôn là một lợi thế!

Ở Le Forte Vietnam, các giảng viên của chúng tôi luôn luôn đóng góp hết sức mình trong việc giúp đỡ các học viên hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như chức năng của làn da. Khoá học S3 – Skin Solution System chính là Khóa học được biên soạn kỹ càng và chuyên nghiệp nhất ở Le Forte với 25 kinh nghiệm thực tế từ Cô Karen Goh. 

Nếu như bạn đang tìm kiếm cho mình một khoá học để cải thiện kiến thức về da của mình, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với Le Forte ở đây

} h6.entry-category.is-xsmall>a{display:none}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *